CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ LÀM GIẤY KHAI SINH CHO CON ĐƯỢC KHÔNG?

27/03/2019 13:59

CÂU HỎI: Chào luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng. Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng tư vấn. Vợ chồng tôi không có đăng ký kết hôn, chúng tôi có 01 con chung 8 tháng tuổi. Hiện nay tôi muốn làm đăng ký khai sinh cho con có đầy đủ tên cha, mẹ. Tôi không biết trường hợp vợ chồng tôi không có đăng ký kết hôn thì có làm được không. Mong được luật sư tư vấn. Cám ơn luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng rất nhiều.

TRẢ LỜI: Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng. Sau khi nghiên cứu các quy định hiện hành của pháp luật, câu hỏi của bạn được đội ngũ luật sư chúng tôi tư vấn, hỗ trợ như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hộ tịch năm 2014

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh:

 "Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con thì cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con, trường hợp cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em".

Mặt khác căn cứ quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch:

"Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha,mẹ 

1. Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh của trẻ để trống"

Như vậy, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con gia đình bạn có trách nhiệm phải đăng ký khai sinh cho con. Tuy nhiên, do vợ chồng bạn chưa đăng ký kết hôn nên cán bộ hộ tịch không thể ghi thông tin của chồng bạn vào mục thông tin của cha được. Do vậy, để muốn để tên cha trong giấy khai sinh của con thì bạn phải thực hiện thủ tục nhận cha cho con theo quy đinh tại Luật hộ tịch:

'1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 điều này nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp- hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha mẹ con ký vào sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc."

Trên đây là tư vấn của Luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng về câu hỏi của bạn. Nếu còn bất kì vấn đề thắc mắc nào bạn đến trực tiếp Văn phòng để được tư vấn, giải đáp.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ HÙNG. Địa chỉ: 363 Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh