Có phải chặt tán cây khi tán cây ngả sang đất hàng xóm ?

08/08/2016 10:53

Ai có quyền chặt tán cây ngả sang đất hàng xóm ?

Tôi và hàng xóm liền kề nhau xảy ra xích mích việc người hàng xóm này chặt tán cây của nhà tôi. Tôi cho rằng người này không có quyền chặt tán cây vì đó là cây tôi trồng và nằm trên đất của nhà. Người hàng xóm thì cho rằng tán cây nghiêng sang nhà mình nên có quyền chặt. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp tán cây rợp sang nhà hàng xóm một ít thì tôi có nghĩa vụ phải chặt tán cây đi không?

Người gửi: Vũ Minh Phúc (Quảng Ngãi)

Ai có quyền chặt tán cây ngả sang đất hàng xóm ?

( Ảnh minh họa:Internet) 
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn phòng luật sư Lê Hùng . Về câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Lê Hùng xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật đất đai năm 2013

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Quy định pháp luật về Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản

Trường hợp bạn thắc mắc chúng tôi căn cứ Điều 265 Bộ luật dân sự có quy định về việc sử dụng khoảng không gian trên đất như sau:

“1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

2.Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.”

Đồng thời, căn cứ Điều 6, khoản 2, Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Người sử dụng đất không được làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh”.

Như vậy theo quy định nêu trên bạn là chủ sở hữu đất, chỉ có quyền sử dụng đất, lòng đất và khoảng không gian trên đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất của mình. Việc trồng cây mà cành cây vượt quá ranh giới đất nhà bạn, gia đình bạn phải có nghĩa vụ cắt xén, tỉa cành theo đúng quy định nêu trên. 

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Lê Hùng về có phải chặt tán cây khi tán cây ngả sang đất hàng xóm? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của văn phòng luật sư Lê Hùng  để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.