Công chức sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

08/08/2016 14:33

Công chức sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Mọi người cho em hỏi chút ạ
Bạn em là công chức, đã có 1 đứa con riêng. Sau đó tái hôn và có 1 đứa con chung với chồng mới. hiện tại bạn em đang mang thai đứa thứ 2 với chồng mới, tức là bạn em có 3 con cả con riêng và con chung. Như vậy bạn em có bị kỷ luật vì sinh con thứ 3 không? Căn cứ pháp lý nào?
Em cảm ơn

Người gửi: Trần Thanh Hồng (Nam Định)

 

Công chức sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

 

( Ảnh minh họa:Internet) 
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn phòng luật sư Lê Hùng . Về câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Lê Hùng  xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định Số: 20/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số;

– Nghị định số 18/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/03/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số;

2/ Công chức sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 2 Nghị định Số: 20/2010/NĐ-CP và Điều 1 Nghị định số 18/2011/NĐ-CP quy định về các trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con như sau:

“1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Như vậy theo quy định của pháp luật thì trường hợp của bạn của bạn khi sinh con sẽ không thuộc trường hợp vi phạm quy định khi sinh con thứ 3, tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, bạn của bạn cần xem lại nội quy của cơ quan xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Lê Hùng  về Công chức sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Văn phòng luật sư Lê Hùng để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.