Giải quyết ly hôn khi không đăng ký kết hôn

08/08/2016 10:37

Giải quyết ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Tôi có em trai kết hôn đã được hơn 10 năm và đã có 2 con chung, nhưng không có Giấy đăng ký kết hôn, nay muốn ly hôn. Xin hỏi luật sư, trường hợp này sẽ giải quyết như thế nào, cơ quan nào sẽ là trung gian giải quyết? Tôi xin được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Lê Văn Lưu (Nha Trang)

Giải quyết ly hôn khi không đăng ký kết hôn

 

( Ảnh minh họa:Internet) 
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn phòng luật sưu Lê Hùng  Về câu hỏi của bạn, văn phòng luật sư Lê hùng  xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

2/ Giải quyết ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Do em trai bạn không đăng ký kết hôn, nên khi muốn ly hôn và gửi đơn ra Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn thì tòa án sẽ không thụ lý do 2 người không phải là vợ chồng, việc giải quyết các quan hệ về tài sản, nhân thân và con cái sẽ căn cứ theo các quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn. 
Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.
Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Như vậy, vấn đề nuôi con sẽ được giải quyết như khi 2 người ly hôn, 2 vợ chồng có thể thỏa thuận việc nuôi con và cấp dưỡng, nếu không thỏa thuận được thì các bên có thể làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng cư trú để được giải quyết.

Đối với tài sản chung, do 2 người không phải là vợ chồng theo pháp luật nên khi chia tài sản, khối tài sản chung sẽ được chia theo phần đóng góp của từng người, nếu như 2 bên không tự thỏa thuận được thì cũng có thể nhờ tòa án nhân dân cấp huyện nơi 2 vợ chồng em bạn giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Lê Hùng  về Giải quyết ly hôn khi không đăng ký kết hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của  Văn phòng luật sư Lê Hùng để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.