Giải quyết tranh chấp trên đất khai hoang

08/08/2016 11:06

Giải quyết tranh chấp trên đất khai hoang

Anh/ chị tư vấn giúp em trường hợp này với ạ. Em cảm ơn. Gia đình em có một mảnh đất, đất này trước đây khai hoang nên không có giấy tờ (như sổ đỏ…). Tuy nhiên, theo trích lục sơ đồ của địa chính xã thì mảnh đất này gia đình em đứng tên. Tất cả đất gần kề nhà em cũng như vậy đều không có giấy tờ. Hiện giờ gia đình em tiến hành làm nhà tuy nhiên có người vào tranh chấp nói là đất của họ và không cho làm. Vậy nếu bây giờ gia đình em đưa ra pháp luật thì sao ạ? 

Người gửi: Lâm Văn Thành (Hà Tĩnh)

Giải quyết tranh chấp trên đất khai hoang

 

( Ảnh minh họa:Internet) 
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật sự Lê Hùng Về câu hỏi của bạn,Văn phòng luật sư Lê Hùng  xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật đất đai năm 2013

2/ Giải quyết tranh chấp trên đất khai hoang

Hiện tại, mảnh đất nhà bạn ở đang là mảnh đất khai hoang và gia đình bạn cũng chưa làm thủ tục yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa thể xác định phần đất đó thuộc sở hữu của gia đình bạn được.

Theo Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân xã xác nhận đối với phần đất khai hoang là sử dụng ổn định lâu dài. Khi xác nhận được yêu cầu đó, gia đình bạn có thể làm hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất khai hoang đó. Gia đình bạn cần có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đối với mảnh đất khai hoang đó như: Giấy tờ tham gia đóng thuế đến nay, xác nhận của Ủy ban xã về diện tích đất sử dụng ổn định lâu dài, các giấy tờ liên quan chứng minh khác,…

Tuy nhiên, hiện nay do đang có tranh chấp đối với mảnh đất khai hoang này cho nên gia đình bạn sẽ không được giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đó. Gia đình bạn nên giải quyết tranh chấp trước bằng việc tự hoà giải hoặc hoà giải tại uỷ ban nhân dân xã. Nếu như hai bên không hoà giải được thì gia đình bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Toà án nhân dân huyện nơi có mảnh đất đó để yêu cấu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật Lê Hùng  về Giải quyết tranh chấp trên đất khai hoang. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Văn Phòng luật sư Lê Hùng để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.