Một tài sản có được thế chấp tại hai ngân hàng hay không?

08/08/2016 09:45

Một tài sản có được thế chấp tại hai ngân hàng hay không?

Luật sư ơi em đang vừa mang căn nhà của vợ chồng đi thế chấp. Nhưng vẫn chưa đủ tiền để trả nợ. Vậy em lại mang căn nhà đó đi thế chấp ở một ngân hàng khác thì có được không ạ? Em xin cảm ơn.

Người gửi: Vũ Việt Thắng (Cà Mau)

Một tài sản có được thế chấp tại hai ngân hàng hay không

( Ảnh minh họa:Internet) 
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Luật nhà ở năm 2005

2/ Luật sư tư vấn

Xin chào bác! Cám ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bác, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bác như sau:

Trường hợp bạn thắc mắc căn nhà đã mang đi thế chấp nhưng chưa đủ trả nợ muốn thế chấp ở một ngân hàng khác có được hay không, chúng tôi căn cứ vào quy định pháp luật sau đây:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 324 Bộ luật Dân sự năm 2005 về một tài sản bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự: “Một tài sản có thể được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự, nếu có giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”

Đồng thời, căn cứ  Điều 114 luật nhà ở năm 2005 quy định về Điều kiện thế chấp nhà ở có quy định: “Người sở hữu nhà ở có thể thế chấp nhà ở cho một hoặc nhiều nghĩa vụ vay nợ khác nhau nếu giá trị tài sản đủ đảm bảo cho các nghĩa vụ vay, nhưng chỉ được phép thế chấp tại 01 tổ chức tín dụng”

Pháp luật cho phép một tài sản có thể được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự, nếu có giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn tài sản căn nhà đã được thế chấp tại một ngân hàng vẫn chưa đủ trả nợ và bạn muốn thế chấp tại ngân hàng khác để trả nợ là trái quy định pháp luật. Căn nhà của bạn sau hiện tại không đủ giá trị để đảm bảo đồng nghĩa với việc bạn không thể mang căn nhà đi thế chấp.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về câu hỏi: Một tài sản có được thế chấp tại hai ngân hàng hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.