Người yêu đòi lại quà 14/2 nhưng cương quyết không trả thì có phạm tội không?

14/02/2019 17:01

CÂU HỎI: Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng tư vấn. Tôi và người yêu quen biết và chính thức yêu nhau được 5 năm 3 tháng. Dịp 14/2 vừa qua, anh ấy có chủ động tặng tôi một món quà lớn  làm kỉ niệm. Việc tặng cho này là hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ ý chí của anh, tôi không có ép buộc gì. Tuy nhiên, ngay sau khi tặng thì chúng tôi có xảy ra mâu thuẫn lớn và chia tay, anh ấy nhắn tin đòi tôi trả lại quà. Do anh ấy có những tin nhắn xúc phạm, coi thường tôi nên tôi không có ý định trả lại quà. Tôi không biết nếu tôi cương quyết không chịu trả lại quà thì tôi có phải ngồi tù hay bồi thường không? Tài sản đó thuộc quyền của tôi hay người tặng? Mong được luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng tư vấn. Cám ơn luật sư rất nhiều.

TRẢ LỜI: Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng. Sau khi nghiên cứu các quy định hiện hành của pháp luật, câu hỏi của bạn được đội ngũ luật sư chúng tôi tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Do bạn không nêu rõ quà bạn được tặng là gì, là bất động sản( như quyền sử dụng đất), động sản( xe máy, ô tô), việc tặng cho này là có điều kiện hay không, có thỏa thuận gì không, nên chúng tôi chia thành các trường hợp như sau:

- Nếu quà tặng là bất động sản:

Căn cứ theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự năm 2015 về tặng cho bất đông sản:

1. Tặng cho bất động sản phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Như vậy, nếu việc tặng cho tài sản là bất động sản, có lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực thì người tặng không có quyền đòi lại

- Nếu quà tặng là động sản:

Căn cứ theo quy định tại Điều 458 Bộ luật dân sự năm 2015 về tặng cho động sản:

1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thởi điểm đăng ký.

Như vậy, nếu việc tặng cho tài sản là động sản phải đăng ký quyền sỏ hữu thì người tặng được quyền đòi lại nếu người được tặng chưa đăng ký quyền sở hữu.

Còn đối với tài sản không bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu thì người tặng không có quyền đòi lại, quyền sở hữu của người được tặng được xác lập ngay tại thời điểm nhận quà.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Lê Hùng về câu hỏi của bạn, nếu còn bất kì vấn đề thắc mắc nào bạn có thể liên hệ luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng để được hỗ trợ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ HÙNG, địa chỉ: 363 Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh