Phân biệt “tự thú” và “đầu thú”

08/08/2016 09:54

Phân biệt “tự thú” và “đầu thú”

Xin luật sư phân biệt “tự thú” và “đầu thú” giúp tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư và quý công ty rất nhiều. Hy vọng nhận được phản hồi từ phía quý công ty.

Người gửi: Tô Phương Linh (Hà Nội).

Phân biệt “tự thú” và “đầu thú”

 

( Ảnh minh họa:Internet) 
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới văn phòng luật sư Lê Hùng . Về câu hỏi của bạn,văn phòng luật sư Lê hùng xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lý

-Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2, Phân biệt “tự thú” và “đầu thú”

a, Giống nhau

– Đầu thú và tự thú là hành động của người có những hành vi phạm tội tự mình đến trình diện và khai báo tại cơ quan chức năng để được xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

– Mong muốn giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật và chủ động chịu trách nhiệm về hành vi sai phạm của mình.

– Hành vi đầu thú và tự thú đều được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

b, Khác nhau

-Định nghĩa:

+Tự thú là việc người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện.

+Đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình.

-Đặc điểm:

+ Tự thú:

  Hành vi phạm tội chưa bị ai phát giác hoặc đã bị phát giác nhưng chưa xác định được ai là tội phạm;

  Việc người phạm tội tự khai ra hành vi phạm tội của mình với nhà chức trách là biểu hiện của sự ăn năn hối cải về việc làm sai trái của mình nên đáng được khoan hồng;

  Mức độ khoan hồng căn cứ vào chính sách hình sự của Nhà nước; căn cứ vào tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, hậu quả đã xảy ra; thái độ khai báo; sự góp phần vào việc phát hiện và điều tra tội phạm của người tự thú. Có thể miễn trách nhiệm hình sự Bộ luật hình sự hoặc coi là tình tiết giảm nhẹ.

+ Đầu thú:

  Đã xác định được ai là người phạm tội. Hành vi tội phạm đã bị phát hiện, nhiều người biết, bị tố cáo và đang bị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, cho dù nghi can có thể chưa chính thức bị khởi tố hình sự;

  Hành vi đầu thú cho thấy người có hành vi phạm tội có tư tưởng ăn năn, đã nhìn nhận ra lỗi lầm của mình;

 Nếu có người biết hành vi phạm tội của người phạm tội được nên người phạm tội đến cơ quan có thẩm quyền trình diện thì xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.

-Điều kiện miễn trách nhiệm hình sự:

+ Tự thú:

  Tội phạm mà người tự thú đã thực hiện chưa bị phát giác, tức là chưa ai biết có tội phạm xảy ra hoặc có biết nhưng chưa biết ai là thủ phạm;

  Người tự thú phải khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, tức là khai đầy đủ tất cả hành vi phạm tội của mình cũng như hành vi phạm tội của những người đồng phạm khác, không giấu giếm bất cứ một tình tiết nào của vụ án, đồng thời giúp cơ quan điều tra phát hiện tội phạm như: chỉ nơi ở của người đồng phạm khác hoặc dẫn cơ quan điều tra đi bắt người đồng phạm khác đang bỏ trốn, thu thập các dấu vết của tội phạm, thu hồi vật chứng, tài sản của vụ án… Nếu khai không rõ ràng hoặc khai báo không đầy đủ thì không được lấy đó làm căn cứ miễn trách nhiệm hình sự;

  Cùng với việc tự thú người tự thú phải cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm như: Trả lại tài sản đã chiếm đoạt; thông báo kịp thời cho người bị hại biết những gì đang đe doạ đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm danh dự hoặc tài sản để họ đề phòng; đòi lại hoặc thu lại những phương tiện, công cụ hoặc các nguồn nguy hiểm mà họ đã giao hoặc đã tạo ra cho người đồng phạm khác hoặc cho những lợi ích khác v.v…

+ Đầu thú: Không được miễn trách nhiệm hình sự.

-Quy định pháp luật:

+Tự thú: Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 (khoản 2 Điều 3, khoản 2 Điều 25, điểm o khoản 1 Điều 46.

+Đầu thú: Chưa được quy định trong Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, bắt đầu được nhắc đến lần đầu trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 và đã được hướng dẫn bởi Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Bộ luật hình sự năm 2015 và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã sửa đổi và quy định chi tiết rõ ràng hơn.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Lê Hùng  về Xin luật sư phân biệt “tự thú” và “đầu thú”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Văn phòng luật sư Lê Hùng để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.