Quy định về miễn giảm học phí đối với con thương binh, bệnh binh

08/08/2016 14:25

Quy định về miễn giảm học phí đối với con thương binh, bệnh binh.

Chào luật sư, cho em hỏi về chính sách học phí như sau ạ. Bố em là bệnh binh 75%. Em đang theo học tại một trường cao đẳng, đã tốt nghệp và sau đó em đã trúng tuyển liên thông hệ vừa làm vừa học. Khi nhập học em phải đóng học phí như các bạn học viên bình thường. Vậy việc em phải đóng học phí như vậy là đúng hay sai so với quy định ạ? Nếu em được miễn hoặc giảm học phí thì số tiền học phí đó em sẽ được trả lại hay không? và đơn vị nào sẽ chi trả? quy định pháp luật thế nào mong được tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Lan Anh (Hòa Bình)

 

Quy định về miễn giảm học phí đối với con thương binh, bệnh binh

 

( Ảnh minh họa:Internet) 
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tớiVăn phòng luật sư Lê Hùng . Về câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Lê Hùng  xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học

2/ Quy định về miễn giảm học phí đối với con thương binh, bệnh binh

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 2 và Khoản 1 Điều 4  Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định về các đối tượng được miễn giảm học phí như sau:

Khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH:

Thông tư này áp dụng đối với trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông; học sinh, sinh viên hệ cử tuyển; học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học; học sinh, sinh viên, học viên học chính quy, học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học; học viên học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên theo chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Khoản 1 Điều 4 Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH:

1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Cụ thể:

a) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh;

b) Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn là bệnh binh 75% nên bạn thuộc đối tượng được miễn học phí. Tuy nhiện, bạn đang theo học liên thông đại học hệ tại chức vừa học vừa làm của trường Đại học, không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 2 nêu trên nên đối với trường hợp của bạn, bạn sẽ không được miễn giảm học phí. Vì vậy, việc bạn phải đóng học phí là đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Lê Hùng về Quy định về miễn giảm học phí đối với con thương binh, bệnh binh. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Văn phòng luật sư Lê Hùng  để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.