Quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi chậm đăng ký tạm trú

08/08/2016 14:30

Quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi chậm đăng ký tạm trú.

Gia đình tôi mới chuyển đến nhà ở mới, hộ khẩu thường trú nhà tôi là ở một nơi khác. Nơi ở mới này tôi chưa đăng kí tạm trú. Công an phường có đến làm việc và yêu cầu nộp phạt 200 nghìn mỗi người (nhà tôi có 4 người) vì lỗi không đăng kí tạm trú. Xin được hỏi công an phạt mỗi cá nhân như vậy có đúng không? Hay chỉ phạt người đứng tên là chủ hộ 200 nghìn? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Duy Anh (Hải Phòng)

Quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi chậm đăng ký tạm trú

 

( Ảnh minh họa:Internet) 
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn phòng luật sư Lê Hùng . Về câu hỏi của bạn,Văn phòng luật sư Lê Hùng xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013

– Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2/ Quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi chậm đăng ký tạm trú

Căn cứ vào Khoản 1, 2 Điều 30 Luật cư trú năm 2006 quy định về thời hạn phải đăng ký tạm trú như sau:

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Theo quy định của pháp luật,  trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển đến chỗ ở mới, công dân phải đăng ký tạm trú với công an phường nơi đó. Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng về việc gia đình bạn chuyển đến nơi ở mới được bao lâu nên nếu  đã quá thời hạn 30 ngày thì việc chưa đăng ký tạm trú của gia đình bạn mới bị coi là vi phạm và bị phạt hành chính. Trường hợp này bạn có thể đưa ra hợp đồng thuê nhà để Công an phường có thể căn cứ vào ngày tháng ghi trên Hợp đồng thuê nhà giữa bạn và chủ nhà để tính ngày bạn bắt đầu chuyển đến.

Trường hợp đã quá thời hạn 30 ngày mà gia đình bạn vẫn chưa đăng ký tạm trú thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy theo quy định trên, nếu quá 30 ngày mà gia đình bạn chưa đăng kí tạm trú thì sẽ bị xử phạt mỗi người 200.000 đồng như cơ quan công an đã nói là đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Lê Hùng về Quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi chậm đăng ký tạm trú. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Văn phòng luật sư Lê Hùng hong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.