Thời gian nghỉ chế độ thai sản có phải đóng Bảo hiểm xã hội không?

21/01/2019 07:54

CÂU HỎI: Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng tư vấn. Tôi vào làm việc ở công ty được 1 năm và có tham gia Bảo hiểm xã hội được 6 tháng. Tôi dự kiến tháng sau sẽ sinh. Tôi thắc mắc không biết tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản không? Trong thời gian nghỉ thai sản thì tôi hay người sử dụng lao động phải đóng tiền 6 tháng bảo hiểm xã hội? Mong được luật sư tư vấn, giải đáp. Cám ơn luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng nhiều.

TRẢ LỜI: Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng. Sau khi nghiên cứu các quy định hiện hành của pháp luật, câu hỏi của bạn được đội ngũ luật sư chúng tôi tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

2. Luật sư tư vấn:

2.1 Điều kiện để hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2008 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a. Lao động nữ mang thai

b. Lao động nữ sinh con

c. Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi.

d. Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản

2. Người lao động quy định tại Điểm b và điểm c khoản 1 điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, bạn dự kiến sinh em bé vào tháng 2/2019. Cho nên 12 tháng trước thời điểm bạn sinh, tức là từ 2/2018-2/2019 bạn có đóng 6 tháng Bảo hiểm xã hội nên bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

2.2 Có phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chế độ thai sản không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội năm 2008 quy định về mức hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29,30,31,32,33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trong thời gian nghỉ chế độ thai sản, bạn và phía người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là tư vấn của Luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng về câu hỏi của bạn. Nếu còn bất kì vấn đề thắc mắc nào bạn có thể liên hệ tới Văn phòng luật sư Lê Hùng

Địa chỉ: Số 363 đường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.