Thời gian nghỉ phép khi kết hôn

08/08/2016 10:26

Thời gian nghỉ phép khi kết hôn

2 tháng nữa tôi sẽ tổ chức đám cưới. Xin hỏi luật sư tôi có thể được nghỉ bao nhiêu ngày. Nếu muốn nghỉ 15 ngày có được hay không? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Phạm Thùy Dung (Nam Định)

thời gian nghỉ phép khi kết hôn 

( Ảnh minh họa:Internet) 
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn phòng luật sư Lê Hùng  Về câu hỏi của bạn, Văn phòng  luật sư Lê Hùng xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động năm 2012

2/ Quy định pháp luật về thời gian nghỉ việc riêng, nghỉ việc không hưởng lương

Theo quy định tại Điều 116, Bộ luật lao động năm 2012 khi quy định về vấn đề nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

“1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn được hưởng 3 ngày nghỉ việc riêng vẫn được hưởng nguyên lương theo đúng quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 116, Bộ luật lao động 2012. Ngoài ra, nếu bạn muốn nghỉ 15 ngày, bạn có thể thỏa thuận với chủ sử dụng lao động để thỏa thuận với họ việc bạn xin nghỉ không lương để đảm bảo chuẩn bị cho lễ cưới của mình. Trường hợp chủ sử dụng lao động của bạn không đồng ý thì bạn chỉ được nghỉ đúng 3 ngày cho việc riêng và vẫn được hưởng lương như bình thường.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Lê hùng  về  Nghỉ phép khi kết hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Văn phòng luật sư Lê Hùng để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.