Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định như thế nào mới nhất ?

05/12/2018 14:05

CÂU HỎI: Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư Văn phòng Luật sư Lê Hùng tư vấn. Tôi và chồng kết hôn với nhau vào năm 2010, chúng tôi có 2 con chung, cháu Nguyễn Văn A 8 tuổi và cháu Nguyễn Văn B 2 tuổi. Cưới nhau được 2 năm thì vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cải vã, mà nguyên nhân là do chồng tôi không quan tâm con cái, thường xuyên vắng nhà, rượu chè, bài bạc và thường xuyên đánh tôi. Tôi khuyên nhủ nhiều lần mà chồng tôi cương quyết không chịu nghe lời, nay tôi muốn đơn phương ly hôn để sớm ổn định cuộc sống. Tôi thắc mắc không biết hồ sơ ly hôn và thẩm quyền ly hôn như thế nào? Tôi có được giành quyền nuôi 2 con luôn không?
Mong được luật sư giải đáp thắc mắc này giúp tôi. Cám ơn luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng rất nhiều.

TRẢ LỜI: Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng luật sư Lê Hùng. Sau khi nghiên cứu các quy định hiện hành của pháp luật, câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

 Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì vợ chồng bạn kết hôn với nhau vào năm 2010. Từ năm 2012, giữa vợ chồng thường xuyên xảy ra nhiều mâu thuẫn bất đồng, cải vã không thể hòa giải được. Ngoài ra, chồng bạn có hành vi rượu chè, bài bạc và hành vi bạo lực gia đình làm cho đời sống chung giữa vợ chồng không thể tiếp diễn. Như vậy, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, bạn hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Hồ sơ ly hôn, trình tự thủ tục  bao gồm các giấy tờ sau đây:

2.1 Hồ sơ ly hôn:

- Đơn xin ly hôn( theo mẫu ).

- giấy chứng nhận đăng ký kết hôn( bản chính).

- Sổ hộ khẩu gia đình( bản sao có chứng thực).

- giấy khai sinh của 2 con( bản sao có chứng thực).

- Chứng minh nhân dân của vợ, chồng( bản sao có chứng thực).

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh khác nếu có tranh chấp như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm ngân hàng... ( bản sao).

2.2 Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, thì tòa án nhân dân có thẩm quyền là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc( nơi chồng bạn cư trú, làm việc)

2.3 Thời hạn giải quyết: 4-6 tháng

2.4. Quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì vợ chồng bạn có hai con chung, cháu Nguyễn Văn A( 8 tuổi) và cháu  Nguyễn Văn B( 2 tuổi). Như vậy, trước tiên vợ chồng bạn cần thỏa thuận với nhau về việc ai là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn? Mức cấp dưỡng như thế nào? Trường hợp không thỏa thuận được với nhau, thì cần ghi rõ trong đơn yêu cầu tòa án giải quyết.

Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên thì tòa án sẽ xem xét mong muốn, nguyện vọng của con, con dưới 36 tháng tuổi thì được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi( trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác).Ngoài ra, tòa án sẽ xem xét tới các yếu tố khác như: thu nhập hàng tháng của vợ chồng... để bảo đảm cho việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con tốt hơn.

Trên đây là tư vấn của luật sư về nội dung câu hỏi của bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc nào cần giải quyết, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng để được hỗ trợ, giải đáp đầy đủ hơn.

Văn phòng luật sư Lê Hùng, địa chỉ: Số 363, đường Nguyễn Du- phường Nguyễn Du-Thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.