TRÌNH TỰ THỦ TỤC LÀM GIẤY KHAI SINH CHO CON VÀO NĂM 2019?

02/01/2019 08:12

CÂU HỎI: Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng tư vấn. Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi vợ tôi thường trú. Nay chúng tôi sắp sinh con gái thứ nhất, chúng tôi muốn đăng ký khai sinh cho con tại nơi cư trú hiện tại của vợ chồng tôi thì có được không ạ? Trình tự, thủ tục như thế nào mong được luật sư tư vấn hỗ trợ. Cám ơn luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng nhiều?

TRẢ LỜI: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng. Sau khi nghiên cứu các quy định hiện hành của pháp luật, câu hỏi của bạn được đội ngũ luật sư chúng tôi tư vấn hỗ trơ như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn và thi hành một số điều của Luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

2.1 Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 về thẩm quyền đăng ký khai sinh:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Như vậy, nơi đăng ký khai sinh cho con không phụ thuộc vào nơi mà vợ chồng bạn đăng ký kết hôn. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh con tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của bạn hoặc vợ bạn.

2.2 Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực.

- CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay.

 - Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ.

- Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh

2.3 Trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh cho con:

- Sau khi tiếp nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, cán bộ Tư pháp- hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, trình chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính giấy khai sinh.

- giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính.

- Thời hạn giải quyết cấp giấy giấy khai sinh: trong vòng 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 5 ngày.

Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, cán bộ Tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

Trên đây là tư vấn của  luật sư  về nội dung câu hỏi của bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc nào cần giải quyết, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng để được hỗ trợ, giải đáp đầy đủ hơn.

Văn phòng luật sư Lê Hùng, địa chỉ: Số 363, đường Nguyễn Du- phường Nguyễn Du-Thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.