Trong một số trường hợp “Hành hung để tẩu thoát” có là tình tiết tăng nặng?

08/08/2016 09:58

Trong một số trường hợp, “Hành hung để tẩu thoát” có là tình tiết tăng nặng?

Tôi đang nuôi một đứa cháu trai (bố mẹ nó bỏ nhau nên không ai chăm sóc nó). Năm nay nó cũng đã 19 tuổi, vì thiếu thốn tình cảm và dạy dỗ của gia đình nên nó khá hư. Hôm vừa rồi nó phá khóa vào nhà người ta ăn trộm một chiếc laptop (thấy khóa ngoài nên tưởng không có ai ở nhà), không may bị phát hiện, người ta đuổi theo giành lại được cái lap (sự việc chỉ diễn ra trong nhà chứ không ra đường). Nó liền vớ lấy cái xẻng ở đấy, đập vào đầu người chủ và giành lại chiếc laptop rồi chạy thoát. Sau đó 1 ngày thì cháu tôi bị bắt. Qua tìm hiểu luật trên mạng, tôi thấy có tội trộm cắp tài sản mà hành hung để tẩu thoát. Nhưng cơ quan công an bảo cháu tôi phạm tội cướp tài sản. Xin hỏi luật sư, trường hợp của cháu tôi là như thế nào?

Người gửi: Huyền My.

Vấn đề chuyển hóa tội phạm

 

( Ảnh minh họa:Internet) 
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn phòng luật sư Lê Hùng . Về câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Lê Hùng  xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lý

-Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;

-Thông tư liên tịch 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XIV “Các tội xâm phạm sở hữu” của Bộ luật hình sự năm 1999.

2, Trong một số trường hợp, “Hành hung để tẩu thoát” có là tình tiết tăng nặng?

Theo Bộ luật hình sự hiện hành, tình tiết hành hung để tẩu thoát được xác định là tình tiết tăng nặng đối với một số tội phạm như Tội cướp giật tài sản (điểm đ khoản 2 Điều 136), Tội cướp tài sản (điểm đ khoản 2 Điều 138). Tuy nhiên, liệu có phải mọi hành vi hành hung khi tẩu thoát đều được xem là tình tiết tăng nặng “hành hung để tẩu thoát” theo pháp luật hình sự hay không?

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tình tiết hành hung để tẩu thoát, tuy nhiên, không đưa ra định nghĩa thế nào là hành hung để tẩu thoát. Tại Mục 6 Thông tư liên tịch 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XIV “Các tội xâm phạm sở hữu” của Bộ luật hình sự năm 1999 thì trường hợp hành hung để tẩu thoát bao gồm 2 trường hợp:

-Thứ nhất, người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản thì bị phát hiện và người phạm tội có hành vi chống trả lại người phát hiện nhằm tẩu thoát.

-Thứ hai, người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản đó thì bị phát hiện và người phạm tội có hành vi chống trả lại người phát hiện nhằm tẩu thoát.

Trong trường hợp nạn nhân hoặc người khác giành lại được tài sản mà người phạm tội trộm hoặc cướp giật được, mà người phạm tội tiếp tục dùng bạo lực hoặc đe dọa dùng bạo lực ngay lập tức để một lần nữa chiếm đoạt tài sản đó thì đây không phải là trường hợp “hành hung để tẩu thoát” mà sẽ chuyển hóa từ Tội trộm cắp hoặc cướp giật tài sản thành Tội cướp tài sản.

Theo thông tin bạn cung cấp, cháu trai bạn khi đó đã bị người kia giành lại chiếc laptop nhưng vẫn tiếp tục dùng bạo lực, đập chiếc xẻng vào đầu người chủ để chiếm đoạt lại. Ban đầu tội của cháu bạn là trộm cắp tài sản, nhưng sau khi có hành vi trên thì đã chuyển hóa thành tội cướp tài sản. Cháu bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội cướp tài sản, hành vi và mức phạt quy định cụ thể tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.”

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Lê Hùng  về Trong một số trường hợp, “Hành hung để tẩu thoát” có là tình tiết tăng nặng?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Văn phòng luật sư Lê Hùng  để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.