VỢ CÓ GIÀNH LẠI ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN KHÔNG?

21/12/2018 14:49

CÂU HỎI: Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư Văn phòng luật sư Lê Hùng tư vấn. Tôi và chồng kết hôn với nhau vào năm 2000. Chúng tôi có 1 con chung 3 tuổi. Sau khi kết hôn một thời gian, giữa vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi vả nhau nên chúng tôi đã ra tòa giải quyết ly hôn. Thời điểm ly hôn tôi không có đủ điều kiện trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng con nên để chồng tôi là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con. Tuy nhiên, hiện nay tôi có thu nhập, có chỗ ở, có điều kiện để nuôi con tốt hơn nên tôi muốn giành lại quyền nuôi con từ chồng. Mặt khác, chồng tôi hiện nay đang thất nghiệp, thường xuyên rượu chè bài bạc không quan tâm, chăm sóc con cái. Vậy không biết tôi có giành lại được quyền nuôi con không, mong được luật sư tư vấn hỗ trợ. Cám ơn luật sư văn phòng luật sư Lê Hùng rất nhiều.

TRẢ LỜI: Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng luật sư Lê Hùng. Sau khi nghiên cứu các quy định hiện hành của pháp luật, câu hỏi của bạn đã được đội ngũ của luật sư chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

2.1 Có được quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn không?

Căn cứ quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

1.Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 điều này, tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a. Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.

b. Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại Điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a. Người thân thích

b. Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình

c. Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em

d. Hội liên hiệp phụ nữ

Như vậy, để có thể giành quyền nuôi con bạn cần chứng minh được:

- Thứ nhất, chồng bạn không còn đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con( không có công việc, không có thu nhập ổn định, thường xuyên rượu chè bài bạc bỏ bê không quan tâm, chăm sóc con cái...).

- Thứ hai, chứng minh được bạn có điều kiện chăm sóc con tốt hơn( có bảng lương chứng minh thu nhập ổn định, có chỗ ờ...)

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, thì đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con.

2.2 Thẩm quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 28 và Điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện đòi quyền nuôi con, sau đó nộp trực tiếp cho tòa án hoặc gửi đến tòa án qua đường bưu điện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú( nơi chồng bạn cư trú).

2.3 Hồ sơ khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

- Bản án ly hôn của tòa án.

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của vợ chồng( bản sao chứng thực).

- giấy khai sinh của con( bản sao chứng thực)

- Tài liệu chứng cứ chứng minh cho việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

Trên đây là tư vấn của  luật sư về nội dung câu hỏi của bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc nào cần giải quyết, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng để được hỗ trợ, giải đáp đầy đủ hơn.

Văn phòng luật sư Lê Hùng, địa chỉ: Số 363, đường Nguyễn Du- phường Nguyễn Du-Thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.